“Phủ sóng” thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Cập nhật: 12:57 | 12/05/2023

 

 

(BGĐT) - Tới thời điểm này, Bắc Giang là địa phương đứng thứ 10 toàn quốc về thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) mức độ 2 cho người dân. 

Với một tỉnh dân số đông, địa bàn rộng, nhiều bà con đồng bào dân tộc thiểu số, tín hiệu đáng mừng trên cho thấy sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các tổ công tác thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06) trong đó lực lượng công an là nòng cốt.

Huy động mọi “kênh” liên lạc, kết nối với người dân

Sau chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, không ngày nghỉ, bất kể ngày đêm, từ ngày 1/3/2023, các tổ công tác thực hiện Đề án 06 ở tất cả các địa phương lại tiếp tục chiến dịch “tìm dân”, “gặp dân” để thu nhận, kích hoạt tài khoản ĐDĐT. 

Bắc Giang, thu nhận, kích hoạt, tài khoản, định danh điện tử

Cán bộ Công an TP Bắc Giang hướng dẫn, hỗ trợ công dân phường Đa Mai đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Ảnh: TUYẾT MAI.

Tất cả những “kênh” liên lạc, kết nối với người dân đều được chính quyền và công an ứng dụng. Bởi hơn ai hết họ hiểu được rằng tấm thẻ CCCD gắn chip mới là điều kiện cần nhưng chưa đủ để người dân trở thành “công dân số”, nó chỉ thực sự có hiệu quả khi được tích hợp, kết nối dữ liệu của các bộ, ngành, phát triển những dịch vụ công trực tuyến, liên thông.

Gặp ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Thọ Xương khi ông đang đến hộ dân tuyên truyền. Được biết, với hơn 1 nghìn nhân khẩu, để bảo đảm 100% công dân trong tổ dân phố đủ điều kiện được cấp, kích hoạt, Tổ công tác Đề án 06 giao tổ liên gia, tổ dân vận cộng đồng… đi “tìm dân”, đồng thời tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, nhóm zalo. Do biết lựa thời gian, thời điểm gia đình này, hộ kia có ở nhà nên việc tiếp cận người dân rất thuận lợi. Đối với người cao tuổi, người chưa dùng điện thoại thông minh, tổ thống kê để bố trí làm tập trung một buổi tại nhà văn hoá.

Huyện Lục Ngạn có dân số đông, địa bàn rộng, đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Tổ trưởng Đề án 06 huyện cho biết: "Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện đã tập huấn sâu rộng đến hơn 2 nghìn thành viên ở 322 tổ tại thôn, 29 tổ cấp xã và 1 tổ cấp huyện; thành lập các tổ rà soát, kích hoạt định danh cho công dân tại từng xã; ở thôn giao đồng chí trưởng thôn làm tổ trưởng Tổ Đề án 06. 

Ngoài ra còn có Tổ Công nghệ số cộng đồng với sự phối hợp của đoàn thanh niên, hội phụ nữ (tổ công tác tối thiểu 10 người) chịu trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn người dân đi kích hoạt tài khoản". 

Trong số hơn 192 nghìn công dân từ đủ 14 tuổi thường trú, số công dân đã được phê duyệt tài khoản chưa kích hoạt là hơn 39 nghìn trường hợp. Các trường hợp này Công an huyện, xã, các thành viên các tổ đến tận nhà người dân để hướng dẫn; gọi điện thoại hướng dẫn trực tuyến. Với cách làm này, đến nay toàn huyện kích hoạt tài khoản ĐDĐT đạt 24,7%, đứng thứ hai toàn tỉnh sau TP Bắc Giang .

Không thể chần chừ

Theo quy định từ sau ngày 1/7/2024, tài khoản ĐDĐT là tài khoản duy nhất được sử dụng để đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh để thực hiện thủ tục hành chính. Để triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh triển khai quyết liệt các nhiệm vụ của Đề án, trong đó Công an tỉnh là cơ quan thường trực khẩn trương thực hiện việc kích hoạt tài khoản ĐDĐT do công dân có đủ điều kiện. Sau khi thành lập các Tổ công tác thực hiện Đề án 06, các thành viên đều rất nhiệt tình, tâm huyết, vừa làm vừa giải thích sự cần thiết phải kích hoạt mức độ 2 đối với người dân.

Đến hết ngày 9/5, toàn tỉnh thu nhận, kích hoạt hồ sơ ĐDĐT được hơn 274 nghìn trường hợp trong tổng số hơn 1,45 triệu trường hợp thuộc diện kích hoạt, đạt 18,9%, đứng thứ 10 toàn quốc. Trong đó, TP Bắc Giang đạt 26,6%; các huyện khác lần lượt với tỷ lệ: Lục Ngạn 24,7%; Việt Yên 21,4%; Tân Yên 20,5%; Sơn Động 20,3%; Yên Dũng 19,7%; Hiệp Hòa 18%; Yên Thế 16,5%; Lạng Giang 13,7%; Lục Nam 10,1%.

Quá trình thực hiện, Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tập trung triển khai nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, không quản ngại khó khăn, vất vả phục vụ người dân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần từ 7 giờ đến 22 giờ hằng ngày hoặc đến khi hết công dân. Những trường hợp trong diện gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hoặc gặp khó khăn trong việc đi lại, tổ công tác đến tận nơi để kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức độ 2.

Tại 85 trường học trên địa bàn huyện Lục Nam, Công an huyện đã tổ chức hướng dẫn các bước tiến hành cài đặt, kích hoạt ĐDĐT cho hơn 3 nghìn cán bộ, giáo viên và 1,3 vạn học sinh THCS. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Nam còn phát động thi đua giữa các nhà trường, mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh sẽ là hạt nhân tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người thân, cùng nhân dân nơi cư trú tham gia cài đặt ĐDĐT. Mục tiêu là 100% cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh đã được cấp CCCD tham gia cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT xong trước ngày 30/5/2023.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh thông tin: "Khó khăn nhất hiện nay là một số người dân chưa tự cài đặt trực tuyến, nhiều người cao tuổi sử dụng điện thoại chưa đáp ứng được yêu cầu. Bên cạnh đó, dù người dân đã cài đặt, hồ sơ đăng ký tài khoản ĐDĐT đã được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) phê duyệt gửi qua tin nhắn điện thoại mà người dân không truy cập vào ứng dụng, không kích hoạt theo hướng dẫn thì vẫn chưa hoàn thành. 

Giải pháp hiện nay là bên cạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến làm trực tiếp thì còn vận động mỗi thôn, bản, tổ dân phố thành lập ít nhất một tổ trong đó có thành viên hiểu biết công nghệ thông tin để hướng dẫn người dân kích hoạt, cài đặt".

Thu Phong

 

Quy định cung cấp thông tin, tổ chức quản lý và hoạt động của Cổng thông tin điện tử
(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định 13/2023/QĐ-UBND Quy định cung cấp thông tin, tổ chức quản lý và hoạt động của Cổng thông tin điện tử tỉnh và Cổng thông tin điện tử thành phần. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 20/5/2023
 
Đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử
(BGĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2023 và những năm tiếp theo.
 
Lịch làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử tại tỉnh Bắc Giang dịp nghỉ lễ
(BGĐT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương, Công an tỉnh Bắc Giang vẫn tổ chức cấp căn cước công dân (CCCD) và kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) phục vụ công dân toàn tỉnh.

 
Bắc Giang: Phấn đấu trong tháng 4, cài đặt xong ứng dụng định danh điện tử mức độ 2
(BGĐT) - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tiến độ người dân cài đặt, kích hoạt định danh điện tử (ĐDĐT) mức độ 1, mức độ 2 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn chậm, đạt gần 14,2% so với tổng số phải thực hiện. 
 
Bắc Giang, thu nhận, kích hoạt, tài khoản, định danh điện tử
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất